Home » Thủ Thuật » macOS High Sierra: có thể bạn chưa biết

macOS High Sierra: có thể bạn chưa biết

image

Bổ sung một vài tính năng mới, nhưng sự thay đổi chính thì không được nhắc đến

Có một điều không thể tránh khỏi, High Sierra vẫn bản cập nhật macOS khá tẻ nhạt. Nhưng nếu bạn là một nhiếp ảnh gia, bạn chắc chắn sẽ đánh giá cao ứng dụng Photos với các công cụ chỉnh ảnh mạnh hơn. Mail, Safari, Notes, Spotlight và Siri cũng tốt hơn chút với High Sierra.

Những sự thay đổi nhỏ mà bạn có thể thấy

Photos

Photos là ứng dụng nhận được nhiều sự chú ý nhất. Trong những năm gần đây, Photos được định hướng là một ứng dụng đơn giản hoá trong việc quản lý hỉnh ảnh và đồng bộ giữa các thiết bị thông qua cloud. Đến High Sierra thì có vẻ nó bắt đầu trở nên mạnh mẽ hơn, các sắp xếp mới theo Media Type giúp bạn dễ tìm lại những hình ảnh theo từng loại dễ dàng hơn rất nhiều.

Giao diện chỉnh sửa cuối cùng cũng được làm lại, và nay đã cung cấp nhiều công cụ chỉnh sủa hơn. Xuất hiện thêm một nút mới là “So sánh”  phía bên trên trái giúp bạn dễ dàng xem lại hình ảnh trước và sau khi chỉnh sửa. Và tương tự như iOS 11 thì các bộ lọc đã tự nhiên và tinh tế hơn.

Thêm nữa, nếu Photos vẫn còn chưa đủ với bạn thì Apple cho phép bạn chuyển hình ảnh đó sang xử lý bằng Photoshop hay Pixelmator, lưu bất kì chỉnh sửa nào mà không cần phá huỷ nó. Bằng cách đó, bạn sẽ không còn nhiều hình ảnh tương tự nhau trên máy của mình nữa, và các chỉnh sửa sẽ được đồng bộ trên thiết bị của bạn giống như bạn làm trên Photos trong cả thời gian.

Apple vẫn đang tiếp tục cạnh tranh mạnh Google bằng cách khiến cho Memories thông minh hơn; Photos nay có thể tạo ra những clip theo những mục như pets, babies, birthdays, sporting,… Và Photos cũng hỗ trợ định dạng file mới để tiết kiệm khoảng dung lượng bộ nhớ khi bạn chụp ảnh hay quay video trên thiết bị chạy iOS 11.

Safari

Apple từng tuyên chiến chống lại những video tự động phát gây phiền phức và những quảng cáo theo dõi trên các trang web bạn truy cập. Với High Sierra, hãng đã nâng cao khả năng của Safari để bảo vệ bạn chống lại cả 2. Tôi đã không tìm thấy một trang web nào có thể vượt qua thành công các biện pháp bảo vệ mới của Safari. Chắc chắn sắp tới những nhà quảng cáo sẽ tìm cách để vượt qua rào cản này, nó tạo nên một cuộc đuổi bắt mèo chuột trên macOS và Safari.

Mail

Khi bạn nâng cấp lên High Sierra, Mail sẽ nén tất cả các tin nhắn của bạn mà nó lưu trữ, Apple cho biết điều này có thể dẫn đến Mail chiếm ít hơn 35% ít hơn so với trước đây. Mail cũng có một tính năng đáng chú ý mới là sẽ xuất hiện số lần bạn truy cập vào một mail nào đó khi bạn tìm trong hộp thư đến, việc này sẽ giúp cho bạn đưa một ai đo vào VIP dễ dàng chính xác hơn.

Notes

Note hiện tại bạn có thể pin, và giữ một bản Note quan trọng nào đó trên đầu. Tables cũng được bổ sung.

Siri

Với High Sierra, Siri không có nhiều thay đổi, giọng nói tự nhiên hơn, điều mà cũng xuất hiện trên iOS 11. Cô trợ lý cũng đã thông minh trong việc yêu cầu mở nhạc, bạn có thể yêu cầu Siri chơi nhạc theo playlist cá nhân hoặc yêu cầu chơi nhạc theo cảm xúc.

Spotlight

Spotlight có thể theo dõi các chuyến bay, nếu có là đều bạn muốn. Nó vẫn có thể cho biết trạng thái thời tiết, thời gian bay , điểm khởi hành điểm đến. Bạn có thể dùng Google nhưng với người dùng Mac thì Spotlight sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Những thay đổi lớn bạn không thể thấy

Apple file system

Apple vừa thay đổi hệ thống tập tin trên High Sierra. iOS đã có sự chuyển giao này vào tháng 3, và bây giờ đến lượt Mac. APFS được tối ưu cho bộ nhớ flash/SSD trong hầu hết các máy tính Mac. Nó nhanh hơn, hiệu quả hơn và tiến bộ hơn. Một vài lợi ích bạn nhận được từ APFS: Tiết kiệm dung lượng, cloning (khi sao chép sẽ được clone, không chiếm bộ nhớ), Theo dõi dung lượng trực tiếp (không cần phải đợi để xem kích thước file hay folder khi “Get Info”), Chụp nhanh và tránh bị crash (chụp nhanh, tạo bản sau của các văn bản read-only)

HEVC

Sự xuất hiện của màn hình độ phân giải cao và video 4K khiến Apple phải hỗ trợ HEVC (H.265) cho High Sierra. HEVC cho phép xem video và phát lại nội dung 4K nhưng kích thước tệp nhỏ hơn H.264 40%. Tất cả những máy Mac sẽ được hỗ trợ phần mềm cho HEVC, nhưng về hiệu năng sẽ chỉ dành cho những máy Mac gần đây.

GPU mở rộng và VR

Có thể năm tới (Apple nói là vào mua xuân 2018),  máy Mac được hỗ trợ sẽ có thể kết nối card đồ  hoạt bên ngoài thông qua Thunderbolt 3. Bên cạnh đó High Sierra cũng là bước đi ban đầu của Apple vào eGPU và VR.

Bình luận trên Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *