Home » Kỹ thuật, sữa chữa » khắc phục lỗi màn hình xanh huyền thoại trên máy tính

khắc phục lỗi màn hình xanh huyền thoại trên máy tính

Lỗi màn hình xanh gây ức chế cho nhiều người, nếu máy bạn thường xuyên xảy ra thì fix ngay lỗi này. Có 2 hướng là lỗi do phần cứng và do phần mềm.

Trước khi khắc phục lỗi màn hình xanh chết chóc, bạn cần phân biệt được các loại lỗi màn hình xanh và các vấn đề gây ra lỗi đó.

1. Xác định vấn đề

Nếu máy tính hiện màn hình màu xanh nhưng không có bất cứ thông báo gì thì có thể lỗi là do card video hoặc màn hình. Cách khắc phục lỗi màn hình xanh này đó là kiểm tra card màn hình hoặc màn hình.

Nếu máy tính hiện lên màn hình xanh và ngay lập tức khởi động lại sau đó khiến bạn không kịp đọc hết các dòng chữ trên màn hình thì hãy làm theo các bước dưới đây. Nếu bạn không thể vào Windows để làm theo các bước dưới đây thì hãy khởi động lại máy tính vào chế độ Safe Mode. Nếu bạn không thể khởi động máy tính vào chế độ Safe Mode thì có thể là máy tính đang có chứa các tập tin bị lỗi, chip bị lỗi hoặc ổ cứng bị lỗi. Bạn nên chạy thử nghiệm chẩn đoán phần cứng để xác định xem liệu có phải RAM hay ổ cứng là nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh hay không.

1. Từ Desktop hoặc từ menu Windows Start, bạn nhấn chuột phải vào My Computer or Computer.

2. Nhấn vào tùy chọn Properties.

3. Trong cửa sổ System Properties, bạn nhấn chuột phải vào tab Advanced hoặc liên kết Advanced system settings.

4. Trong tab Advanced, bạn nhấn vào nút Settings ở phần Startup and Recovery.

5. Trong cửa sổ Startup and Recovery, bạn bỏ chọn ở phần Automatically restart.

6. Nhấn OK.

2. Cách khắc phục lỗi màn hình xanh

Windows NT, 2000, XP, Vista và các phiên bản Windows mới hơn đều có lỗi màn hình xanh chết chóc tương tự như hình minh họa dưới đây. Những thông báo lỗi này thường chứa các thông tin chi tiết hơn và cũng thường chứa các thông tin mà có thể tìm kiếm được. Nếu máy tính của bạn không gặp lỗi màn hình xanh tương tự như hình dưới đây thì hãy chuyển tới mục 3.

Lưu ý: Nếu máy tính của bạn bị màn hình xanh chết chóc mà không có các dòng chữ thông báo màu trắng thì đó là do card video, màn hình hoặc các phần cứng khác bị lỗi. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục vấn đề này trong bài viết sau.

1. Xác định lỗi màn hình xanh bằng cách tìm đến dòng có chứa tất cả các chữ cái in hoa với dấu gạch dưới thay vì dấu cách. Chẳng hạn như trong ví dụ trên thì đó là dòng có chữ BAD_POOL_HEADER. Viết những thông tin này ra một mảnh giấy. Nếu bạn không thấy bất cứ dòng nào được viết bằng chữ cái in hoa và dấu gạch dưới như vậy thì hãy bỏ qua bước này.

2. Hoặc tìm đến dòng có chữ STOP: thông báo lỗi ở trên cùng của lỗi này hoặc trong phần “Technical Information:” của lỗi. Ví dụ, trong lỗi trên đó là dòng STOP: 0x00000019 được viết ở phần đầu của thông báo lỗi.

3. Cuối cùng, nếu đã tìm được các thông tin cần thiết, hãy viết ra tên tập tin và địa chỉ.

Một khi bạn đã có được những thông tin trên, bạn có thể bắt đầu khắc phục vấn đề này bằng cách tìm kiếm trên Google hoặc lên các diễn đàn tin học để được giải đáp.

3. Ngoại lệ

Trên nhiều phiên bản Windows cũ hơn, lỗi màn hình xanh kèm theo thông báo lỗi A fatal exception 0E … hoặc An exception thì bạn cần cập nhật phần mềm, cài đặt lại driver phần cứng hoặc xem xét các phần mềm, phần cứng mới cài đặt, kiểm tra xem máy tính có đủ 200MB bộ nhớ không…

 

Bình luận trên Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *