Home » Kỹ thuật, sữa chữa » Cách kiểm tra cấu hình laptop Win 10, Win 7 dễ dàng

Cách kiểm tra cấu hình laptop Win 10, Win 7 dễ dàng

Hướng dẫn cách kiểm tra cấu hình laptop sử dụng Win 7, Win 8.1, Win 10 một cách dễ dàng nhất. Cách kiểm tra này áp dụng để mua cho cả laptop và PC, các hãng Asus, Dell, Acer, Samsung, HP, Vaio,….

Có nhiều cách kiểm tra cấu hình laptop, có thể dùng phần mềm khác cài vào để kiểm tra và bạn có cũng thể sử dụng  phần mềm trên Window trể check cấu hình laptop, pc.

1. Kiểm tra cấu hình máy tính trên hệ thống Windows

Việc kiểm tra này cũng khá đơn giản thôi. Đầu tiên bạn ấn chuột phải vào biểu tượng Computer ngoài màn hình. Sau đó chọn Properties. Sau khi thực hiện xong giao điện cấu hình máy tính hiển thị

Hướng dẫn kiểm tra cấu hình máy tính khi mua
Hình ảnh cấu hình máy tính

– Trong đây bạn để ý giúp mình phần System bao gồm: xung nhịp chip, hãng chip, dung lượng bộ nhớ RAM. Và hệ điều hành đang sử dụng trên máy tính. Đây là cách xem cấu hình máy tính nhanh . Nếu muốn chi tiết hơn bạn làm theo cách 2 nhé.

2. Kiểm tra cấu hình máy tính, laptop trên cửa sổ Run bằng hệ thống lệnh

Bước 1. Bạn mở cửa sổ Run lên (Cửa sổ +R). Sau đó bạn điền lệnh dxdiag. Xong chọn OK

Mở cửa sổ Run

Bước 2: Giao diện mới hiển thị bao gồm: thông số hệ thống, thông số màn hình, thông số card âm thanh. Bạn chọn Next page để xem cấu hình máy tính nhé

– Thông số của hệ thống máy tính gồm: bộ xử lý chip, và dung lượng Ram (Hãng chíp, hệ chíp, xung nhịp chíp, dung lượng Ram)

Kiểm tra cấu hình máy tính

Kiểm tra hệ thống máy tính

– Thông số hệ thống màn hình

Xem cấu hình máy tính khi mua

Thông số về màn hình

– Thông số âm thanh máy tính

Dạy kiểm tra cấu hình máy tính

Thông số card âm thanh

Trên đó là toàn bộ những cách kiểm tra cấu hình máy tính nhanh và chính xác nhất.

Kiểm tra cấu hình máy tính bằng phần mềm CPU-Z

Hiện nay có 2 phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính thông dụng là CPU-Z của CPUIDGPU-Z của TechPowerUp nhưng phần mềm của CPUID cung cấp đầy đủ thông tin hơn nên mình giới thiệu phần mềm này.

Sau khi cài xong bạn hãy mở phần mềm sẽ thấy phần mềm gồm nhiều Tab, mỗi Tab thể hiện chi tiết thông số của một thành phần trên máy tính: CPU, Caches, Mainboard, SPD, Graphics, About. Mình sẽ lần lượt phân tích các thông tin chính của mỗi Tab.

CPU

Như hình trên, tại Tab CPU bạn sẽ thấy khá nhiều thông tin, tên CPU Intel core i7-4710HQ, tốc độ 2.5GHz như công cụ Directx diagnostic tool của Windows, nhưng ở đây ta thấy góc dưới phải Cores 4 – Threads 8 cho ta biết CPU có 4 nhân 8 luồng sử lý.

Tab Caches chứa thông tin các cấp độ Caches (thông số này nếu bạn không biết có thể bỏ qua).

Caches

Thông tin Mainboard và Ram (memory) tương tự như công cụ của Windows nhưng Ram ở đây đơn vị GB và có thêm loại RAM và tốc độ RAM 1197.1 MHz

Mainboard

Memory

Tab SPD hiển thị thông tin các khe cắm Ram trên máy tính:

SPD

Tại Tab này bạn có thể kiểm tra số lượng khe cắm RAM trên máy tính và thông số RAM trên mỗi khe. Nhấp vào Slot #1 bạn sẽ thấy danh sách cách Slot #1, Slot#2,.. Tùy theo số lượng khe cắm Ram mà danh sách này khác nhau: máy chỉ có 1 khe cắm thì chỉ có Slot #1, máy có 2 khe cắm thì có Slot #1 và Slot #2,.. với máy mình có 4 khe cắm nên sẽ có Slot #1 tới Slot #4

SPD 2

Để xem thông số khe cắm nào thì bạn chọn Slot # khe đó, Slot nào không có thông tin thì khe cắm đó chưa cắm RAM. Kông nhất thiết các thanh RAM phải cắm vào các khe gần nhau, như ở đây máy mình Slot #1 được cắm RAM 4GB và Slot #3 được cắm RAM 8GB

SPD

SPD 3

SPD 4SPD 5

Bây giờ chúng ta xem Tab rất quan trọng là Tab Graphics, nó cung cấp chính xác thông tin Card màn hình máy tính có mà công cụ của Windows không cung cấp được.

Graphics 1

Bạn nhấp vào Display Device Selection sẽ có danh sách các Card màn hình có trên máy tính gồm cả Card Onboard và Card rời. Card onboard hầu như tất cả các máy tính đều có, nó có thể được gắn thên thanh bo mạch chủ hoặc trên CPU (với các dòng CPU mới), các loại này có thường có tên Intel(R) HD Graphics. Card rời có thể có hoặc không, có nhiều loại Card màn hình rời khác nhau, như ở đây máy mình có card onboard là Inter(R) HD Graphics 4600 và card rời NVIDIA Georce GTX 850.

Graphics 2

Khi nhấp chọn vào card màn hình nào thì thông tin card đó sẽ hiển thị ra, ở đây bạn chú ý phần Size là dung lượng của Card màn hình, với máy mình Inter(R) HD Graphics 4600 dung lượng 2048MB (2GB) và card rời NVIDIA Georce GTX 850 dung lượng 2112MB (~2GB)

Graphics 3

Cuối cùng là Tab About cung cấp thông tin phiên bản phần mềm CPU-Z và phiên bản Windows chúng ta đang sử dụng.

About

Ở đây mình nói thêm rằng có rất nhiều bạn “quên” không cài Driver cho card màn hình rời mà không biết, dẫn tới máy có card màn hình rời nhưng không sử dụng, rất lãng phí.

Để kiểm tra xem máy bạn có cài Driver màn hình hay chưa thì đầu tiên bạn hãy kiểm tra xem máy có card màn hình rời hay không bằng CPU-Z, nếu máy có card màn hình rời bạn hãy mở công cụ Directx diagnostic tool của Windows lên và xem có Tab Render hay không, nếu có thì máy bạn đã cài Driver card màn hình rời, nếu không có thì máy bạn chưa có Driver card màn hình và bạn hãy tiến hành cài Driver cho máy.

Lời khuyên khi mua máy tính laptop

Nếu bạn là người chưa biết nhiều về máy tính bạn không nên mua máy cũ. Nên mua máy tính ở những trung tâm máy tính uy tín trên thị trường. Kiểm tra kỹ cấu hình máy tính khi mua kiểm tra theo hướng dẫn ở trên nhé. Kiểm tra các thiết bị ngoại vi: bàn phím, ổ cắm usb, thiết bị mạng, vỏ, loa, bảo hành của hãng, ổ đĩa…

Bình luận trên Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *